ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซี

สำหรับผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซี โภชนาการนับว่ามีความสำคัญมากๆ ต่อตับถึง 90% ของเลือดซึ่งไหลเวียนออกไป จากกระเพาะอาหารและลำไส้เลยนะคะ มีสารอาหารที่มีความสำคัญต่อตับ สารอาหารต่างๆ เหล่านี้ก็จะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นสารต่างๆ ที่ร่างกายสามารถจะนำไปใช้ได้ ตับทำหน้าที่หลายอย่างที่เป็นหน้าที่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะการเผาผลาญอาหาร ตับมีหน้าที่สร้างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเกลือแร่ต่างๆ ให้สามารถนำไปใช้ทำให้ร่างกาย มีสภาวะปกติดำเนินชีวิตได้อย่างไม่เจ็บป่วยค่ะ




คาร์โบไฮเดรต หรือน้ำตาล จะถูกเก็บเป็นไกลโคเจนอยู่ในตับ แล้วปล่อยเป็นพลังงานในระหว่างมื้ออาหาร เมื่อร่างกายมีความต้องการพลังงานมาก ตับจะช่วยในการกำหนดระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อที่จะป้องกันสภาพที่เรียกว่า "ไฮโปรไกลซีเมีย HYPOGLYCEMIA" หรือที่เรียกว่าสภาวะน้ำตาลต่ำ ทำให้เราสามารถที่จะรักษาระดับของพลังงานได้สม่ำเสมอ เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี จะมีโอกาสขาดความสมดุลที่เกิดจากตับนี้ เราคงจำเป็นจะต้องทานอาหารตลอดเวลา เพื่อให้พอกับพลังงานที่เราใช้ไปค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ภัยเงียบที่คุกคามคนไทย ไวรัสตับอักเสบซี

Sofosbuvir+ Velpatasvir ขายยารักษาไวรัสตับอักเสบซี

กลุ่มเสี่ยงต่อไวรัสตับอักเสบซี และอาการที่สังเกตได้